Lợi ích của việc tiêm phòng cho chó & lịch chích ngừa cho chó

Lợi ích của việc tiêm phòng cho chó & lịch chích ngừa cho chó

Chó là vật nuôi thân thuộc của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, hiện nay chó phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của nó mà còn có thể lây lan sang cho con người. Để phòng ngừa tình trạng này, người nuôi chó cần tiến hành tiêm phòng cho chó theo đúng phương pháp nhằm bảo vệ sức khoẻ của vật nuôi và gia đình hiệu quả.

Tại sao nên tiêm phòng cho chó?

Tiêm vacxin ngừa bệnh là cách tốt nhất dể giúp chú chó nuôi của gia đình bạn không gặp phải những bệnh lý nguy hiểm thường gặp. Đặc biệt là những căn bệnh không có thuốc chữa, có khả năng truyền nhiễm. Từ đó sẽ bảo vệ được thú cưng một cách hiệu quả và hạn chế được những thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Tiêm phòng dại cho chó

Bệnh dại là một bệnh lý nguy hiểm ở chó, do virus Rhabdo gây ra. Chó mắc bệnh dại không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, nguy cơ tử vong cao mà còn có thể tấn công, lây nhiễm bệnh cho con người hoặc những loài động vật khác trong môi trường sống. Do đó, tiêm phòng dại cho chó là việc cần phải làm để bảo vệ sức khoẻ của thú cưng cũng như bản thân các thành viên trong gia đình.

Nên tiến hành chích ngừa dại cho chó từ khi còn nhỏ, cụ thể là 3 tháng đầu tiên, 9 tháng sau đó tiêm lần thứ 2 và tiêm nhắc lại hằng năm. Nếu mang chó từ nơi khác về nhà nuôi, cần tiến hành tiêm phòng dại cho nó càng sớm càng tốt. bên cạnh đó, người nuôi cũng cần tẩy giun sán trước khi tiêm phòng cho chó.

Tiêm phòng cho chó ở đâu?

Rất nhiều người nuôi chó băn khoăn không biết tiêm phòng cho chó ở đâu. Rất đơn giản, bạn có thể mang nó đến các cơ sở y tế, bệnh viện thú y nơi gần nhất để được các bác sỹ thú y kiểm tra tình trạng sức khoẻ và tiến hành tiêm phòng vắc xin phòng bệnh phù hợp với thể trạng của chó cũng như như cầu của bạn.

Tiêm vắc xin cho chó

Hiện nay, vắc xin cho chó ngoài những loại phòng ngừa từng bệnh lý riêng biệt thì có các loại vắc xin có khả năng phòng ngừa cùng lúc nhiều bệnh như sau:

Vắc xin 5 bệnh cho chó phòng ngừa các bệnh thường gặp ở chó dưới đây:

– Care virus.

– Parvo virus.

– Viêm gan truyền nhiễm.

– Ho cũi chó.

– Phó cúm.

Vắc xin 6 bệnh cho chó gồm 5 bệnh lý kể trên và bệnh Leptospria

Vắc xin 7 bệnh cho chó phòng 6 bệnh kể trên và bệnh Coronavirus.

Vắc xin 5 bệnh và vắc xin 7 bệnh là 2 loại vắc xin được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Tiêm phòng cho chó con

Nhiều người băn khoăn không biết chó bao nhiêu tuổi thì có thể chích ngừa bệnh được. Tuy nhiên, bạn nên tiêm phòng cho chó càng sớm càng tốt để chó có thể miễn dịch với các bệnh lý nguy hiểm ngay từ nhỏ. Bởi chó con khi mắc bệnh thì tỉ lệ xảy ra biến chứng khi trưởng thành là rất lớn và nguy cơ chó tử vong là khá cao.

Nên tiêm phòng cho chó từ khi còn nhỏ, sau 7 tuần tuổi là đã có thể tiến hành tiêm phòng vắc xin cho chó. Lịch trình tiêm phòng nên tuân theo sự chỉ định của bác sỹ thú y. Không nên tự mua thuốc và tiêm phòng cho chó tại nhà vì nguy cơ xảy ra sai sót hoặc chất lượng vắc xin không đảm bảo là vô cùng lớn.

Chích ngừa cho chó bao nhiêu tiền?

Chi phí là một trong những rào cản khiến người nuôi chó e ngại, chần chừ trong việc tiêm phòng các bệnh cho chó. Tuy nhiên, một số bệnh lý ở chó có thể lây lan sang người và các động vật khác. Bên cạnh đó, chó mắc bệnh dù đã chữa khỏi thì sức khoẻ của nó cũng không còn tốt như trước kia nữa, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của nó. Chi phí cho việc chữa bệnh cho chó luôn cao hơn rất nhiều lần so với chi phí chích ngừa. Do đó, ngay từ khi chó còn nhỏ, người nuôi cần tiến hành đem chó đến các cơ sở thú y uy tín để được thăm khám và tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo đúng lịch trình.

Lịch tiêm phòng cho chó

Liệu trình tiêm phòng cho chó được tiến hành như sau:

Tiêm lần 1:

Khoảng 4 tuần tuổi, người nuôi cần tiến hành tẩy giun cho chó để chuẩn bị cho lần tiêm phòng vắc xin đầu tiên vào lúc chó được 5-8 tuần tuổi (35-60 ngày). Trước lúc tiêm phòng vắc xin cho cần được đo nhiệt kế, thân nhiệt đảm bảo ở mức bình thường 38.2-39,2 độ, an uống tốt, không tiêu chảy, mát không có ghèn, không có nước mũi…. Hãy đảm bảo rằng chó của bạn thực sự khoẻ mạnh. Nếu tiêm phòng lúc sức khoẻ chó không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của nó.

Tiêm lần 2:

Lần tiêm vắc xin thứ 2 sẽ cách lần tiêm thứ nhất khoảng 21 đến 30 ngày. Bạn có thể tự tính ngày hoặc theo dõi lịch hẹn của bác sỹ. Tương tự như lần trước, bạn phải tiến hành xổ giun cho chó trước lịch tiêm phòng khoảng 1 tuần. nếu trễ hơn so với lịch hẹn tiêm phòng quá 5 ngày, chó sẽ phải tiêm lại mũi tiêm lần 1, do đó bạn cần chú ý chăm sóc chó tốt và theo dõi lịch tiêm phòng cẩn thận.

Tiêm lần 3:

Lần tiêm phòng thứ 3 chính là vắc xin phòng ngừa bệnh dại, được thực hiện lúc chó được khoảng 12 tuần tuổi. Loại vắc xin này được tiêm phòng nhắc lại hằng năm để đảm bảo chó không vị virus gây bệnh tấn công.

Tiêm lần 4:

Đây chính là mũi tiêm nhắc lại của lần tiêm phòng thứ 2, tức là bạn canh ngày tiêm phòng cho chó lần thứ 2 và thực hiện lại sau đó 1 năm.

Bao lâu thì nên tiêm chó 1 lần

Việc tiêm phòng cho chó phải được tiến hành theo đúng lịch trình kể trên, không được tự ý thêm hoặc bớt bất cứ một mũi tiêm nào. Hằng năm, chó cần được tiêm phòng nhắc lại để đảm bảo hệ miễn dịch của nó vẫn có khả năng phòng ngừa bệnh tật tốt nhất, điều này có nghĩa là sau 4 mũi tiêm đầu tiên của lịch trình, cứ mỗi năm hãy đem chó đi tiêm phòng 1 lần.

Lưu ý khi tiêm phòng vắc xin cho chó

Trong quá trình chăm sóc và tiêm vắc xin cho chó, người nuôi cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Không được tiêm phòng cho chó khi nó đang có dấu hiệu bị ốm hoặc mang thai.
  • Bắt buộc phải tẩy giun cho chó 1 tuần trước khi tiêm phòng.
  • Không nên tiêm vắc xin cho chó trong khoảng 7-10 ngày trước khi mang chó đi nơi khác vì sức đề kháng, khả năng miễn dịch của chó sẽ bị ảnh hưởng khi vận chuyển đến nơi ở mới.
  • Không nên tự tiêm phòng cho chó tại nhà hoặc sử dụng các loại vắc xin tiêm phòng không rõ nguồn gốc.
  • Trước và sau khi tiêm phòng cho chó nên chú ý bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc, theo dõi chó cẩn thận.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ