Tẩy giun cho chó: Nguyên nhân, triệu chứng, cách xổ giun định kỳ

Tẩy giun cho chó: Nguyên nhân, triệu chứng, cách xổ giun định kỳ

Sự quấy rầy của giun là một trong những nguyên nhân khiến chó cưng của bạn thường xuyên đau ốm, chậm lớn. Do đó, tẩy giun cho chó là công việc cần được tiến hành nhằm đảm bảo thú cưng lớn lên khỏe mạnh. Bài viết sau đây của LINO PET SPA sẽ cung cấp cho bạn một vài kiến thức hữu ích liên quan đến nội dung này.

Nguyên nhân chó bị giun

Chó có thể bị một số loại giun: Sán dây, giun đũa, giun kim, giun tóc… tấn công bằng nhiều phương thức khác nhau. Những nguyên nhân chó bị giun:

Tẩy giun cho chó, xổ giun cho chó

Nguyên nhân chó bị giun

 • Chó chơi đùa trong môi trường nước bẩn, mất vệ sinh, có chứa ấu trùng giun.
 • Ấu trùng của giun lẫn trong thực phẩm và xâm nhập vào cơ thể chó thông qua đường ăn uống.
 • Chó ăn phải phân của các chó khác bị nhiễm giun.
 • Trứng của giun nằm trong bãi cỏ, nơi thú cưng thường đi vệ sinh, chơi đùa và dính vào chân, hậu môn của chó sau đó xâm nhập vào cơ thể.
 • Chó ăn bọ chét, ve chó, rận chó của những con chó bị bệnh giun.
 • Chó khi giao phối, đùa giỡn với nhau thường liếm hậu môn của nhau, nếu chó của bạn thực hiện điều này với một con chó bị bệnh giun thì nó rất dễ bị lây bệnh.

Dấu hiệu, triệu chứng chó bị giun

Chó bị giun, sức khỏe và thể trạng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các dấu hiệu, triệu chứng của chó bị giun tấn công được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn thể cấp tính: 

– Thường gặp ở chó mèo từ 1 – 4 tháng tuổi.

– Chó nôn mửa liên tục, chó ói ra giun.

– Chó đi ngoài ra máu, phân thường có màu xám và màu đỏ.

– Có lúc chó bị tiêu chảy, lúc lại bị táp bón, cơ thể mất nước nghiêm trọng.

– Gây rối loạn tiêu hóa ở chó: Giun sán sẽ khiến cho bị lúc bị tiêu chảy, lúc bị táo bón. Nếu chó bị nhiễm sán và bị tiêu chảy sẽ xuất hiện ra máu và các đột sán bị rụng ra cần điều trị ngay nếu không chó sẽ bị mất máu và nước nhanh dẫn đến cái chết.

Giai đoạn thể mãn tính:

Khi chó bị nhiễm giun ở độ tuổi trưởng thành sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Chó ăn ít hơn bình thường, thậm chí bỏ ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa, rối loạn đường ruột.
 • Chó có hội chứng thần kinh rối loạn, run rẩy, ngơ ngác, mệt mỏi, nằm lì 1 chỗ, trở lên dữ tợn hơn.
 • Thường xuyên bị nôn.
 • Phân chó có thể kèm theo cả giun, máu, chó ỉa ra giun khi đi ngoài.

Ở giai đoạn cuối của thể mãn tính chó bị nhiễm giun sán sẽ có các hội chứng thần kinh gây ra biểu hiện run rẩy, ngơ ngác, chó bị mệt mỏi và nằm lì 1 chỗ, chó trở lên dữ tợn hơn, chó bị nôn. Nếu chó bị giun sán, đặc biệt là sán dây nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến chó bị mất máu và kiệt sức chết.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại giun tấn công, chó của bạn còn có một số triệu chứng khác thường dưới đây:

Nếu chó bị nhiễm giun đũa thì bụng sẽ bị phình to hơn bình thường.

Khi bị nhiễm giun sán chó nôn ra giun sán. Trọng lượng sụt giảm nhanh chóng là triệu chứng của chó bị nhiễm giun đũa, sán dây, giun tóc.

Lông của chó sẽ trở nên xơ rối, ủ rũ hơn, da dễ kích ứng và đánh rắm kiên tục, phờ phạc, mệt mỏi, chó đi ngoài ra giun khi bị nhiễm giun.

Biến chứng, hậu quả chó bị giun

Nhiều người xem thường thậm chí bỏ qua việc tẩy giun cho chó mà không ý thức được rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của thú cưng.

Chó con bị giun sánkhông thể ăn uống được như lúc bình thường. Bên cạnh đó, phần lớn dưỡng chất mà chó nạp vào đều sẽ bị lũ giun “bòn rút”, thể trạng của chó sẽ ngày càng nhỏ lại, sức khỏe suy yếu nghiêm trọng. Chó còn gặp khó khăn trong việc đi ngoài, chó đi ngoài ra giun, tiêu chảy, táo bón khiến nó trở nên căng thẳng, mệt mỏi, không còn sức để chơi đùa, ăn uống.

Nếu không được khắc phục kịp thời, giun có thể tấn công đến hệ thần kinh của chó, khiến nó trở nên hung dữ, dễ bị kích động, có thể cắn phá đồ đạc, thậm chí là con người khi cơn đau “hoành hành”.

Dần dần, sức khỏe của chó sa sút nhanh chóng, sụt cân, không ăn uống được, mất nước và dẫn đến tử vong nếu không được thăm khám, xổ giun và điều trị kịp thời.

Tẩy giun cho chó đúng cách

Hiện nay, thuốc là một trong những cách xổ giun cho chó an toàn và hiệu quả. Thuốc tẩy giun cho chó có rất nhiều loại, để biết sản phẩm nào phù hợp với sức khỏe và thể trạng của thú cưng, người nuôi chó cầm chủ động tìm hiểu và nghiên cứu kĩ lưỡng khi xổ giun cho chó.

Nhiều người nuôi thú cưng thường tẩy giun cho chó bằng fugacar mà không biết rằng, thuốc tẩy giun cho người không có tác dụng nhiều đối với chó và sử dụng fugacar làm thuốc xổ giun cho chó có thể khiến nó bị sốc thuốc.

Xổ giun đúng cách

Cách cho thú cưng uống thuốc xổ giun cho chó: Cách cho chó uống thuốc tẩy giun không phải ai cũng biết và chưa bao giờ là việc dễ dàng. Nhiều người nuôi bất cẩn không chỉ khiến chó vùng vẫy, làm đổ thuốc mà còn bị chó cắn phải trong lúc nó tức giận. Tẩy giun cho chó đúng cách là bạn nên có sự hỗ trợ của 1 – 2 người, sau đó bóp miệng, ngửa cổ chó ra rồi đưa thuốc vào miệng chó, đồng thời vuốt cổ cho thuốc trôi xuống bụng.

Nếu chó của bạn khá dễ dàng trong việc ăn uống thì có thể trộn chung thuốc với thức ăn và cho chúng ăn uống như bình thường. Một số người lại chọn phương án tiêm thuốc tẩy giun cho chó. Dù dùng cách gì thì người nuôi chó cũng cần đặc biệt chú ý sử dụng cách xổ giun hiệu quả, quan tâm đến an toàn của bản thân và thú cưng trong quá trình chăm sóc và tẩy giun cho chó.

Sổ giun cho chó con

Tẩy giun cho chó con cũng tương tự như tẩy giun cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta chủ động tìm hiểu và lựa chọn đúng loại thuốc tẩy giun cho chó con và tần suất xổ giun cho chó con phù hợp.

Các loại thuốc tẩy giun cho chó

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc tẩy giun cho chó thông dụng được nhiều bác sỹ thú y khuyên dùng và một số lưu ý khi sử dụng:

Thenium Closylate: Sản phẩm này không dùng cho chó con đang bú mẹ, chó mẹ đang cho chó con bú sữa. Liều lượng sử dụng gia tăng theo trọng lượng. Sau khi uống, chó có thể bị nôn.

Espisprantel: Tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm này để xổ giun cho chó con dưới 7 tuần tuổi.

Dichlovos: Loại thuốc này có thể tăng công dụng của các vòng đeo hoặc thuốc trị ve rận.Tuy nhiên, không dùngDichlovos để tẩy giun cho chó có giun tim, bệnh gan hoặc bệnh thận.

Praziquantel: Người nuôi chó có thể sử dụng thuốc này để tẩy giun cho chó bằng 2 cách: uống và tiêm.

Milbemycin Oxime:Được dùng để tẩy giun cho chó từ 8 tuần tuổi trở lên với liều lượng 1 viên / 1 tháng nhằm ngăn ngừa bệnh giun tim, kiểm soát giun móc, tóc, đũa.Milbemycin Oxime được khẳng định an toàn cho giống chó Collies.

Ivermectin:Được sử dụng để xổ giun tim cho chó, được điều chế ở dạng viên nhai. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này quá liều, đặc biệt với các giống chó Chăn cừu (Herding breeds and their mix) như Bẹc-giê, lai bẹc giê, có thể khiến nó tử vong.

Pyrantel Pamoate:Điều chế ở dạng thuốc viên hoặc thuốc nước và được khẳng định là an toàn khi tẩy giun cho chó con đang bú mẹ.

Febendazole:Có dạng hạt nhỏ, có thể hòa lẫn vào thức ăn của chó để cho nó sử dụng. Hiện chưa có thông tin về tác dụng phụ của loại thuốc tẩy giun cho chó này.

Piperazine:Điểm nổi bật của loại thuốc này là có giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng cho phép, thú cưng sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Mebendazole:Không hấp thu qua đường ruột, chỉ ở lòng ống ruột và làm rối loạn chuyển hóa, hấp thu đường glucid của giun sán, từ đó khiến giun chết đi và bị đào thải ra khỏi cơ thể của chó. Loại thuốc này có thể dùng cho mọi lứa tuổi chó. Nếu chó bị nhiễm giun nặng, bạn nên cho chó sử dụng sản phẩm này liên tục trong 3 ngày liền.

Exotral:Nên cho chó dùng trước khi ăn, uống nguyên viên hoặc trộn chung vào thức ăn. Liều lượng 1 viên/5kg chó. Sản phẩm này tương đối an toàn và có thể dùng để tẩy giun cho chó con,chó cái mang thai hoặc nuôi con.

Sanpet:Người nuôi chó có thể sử dụng thuốc tẩy giun sanpet để tẩy giun cho chó từ tháng thứ 2 trở đi. Dược lực của Sanpetkhá lớn, có thể nhanh chóng đào thải giun ra khỏi cơ thể chó.

Thuốc tẩy giun cho chó Sampet

Thuốc tẩy giun cho chó Sampet

Nhiều người nuôi chó đang khá băn khoăn không biết mua thuốc xổ giun cho chó ở đâu? Tuy nhiên, các bạn không cần phải quá lo lắng về điều này bởi các loại thuốc trên được bày bán tại hầu hết các tiệm thuốc thú y trên toàn quốc.

Lịch tẩy giun cho chó

Lịch tẩy giun cho chó phụ thuộc vào độ tuổi của nó. Chó càng nhỏ thì tần suất xổ giun cho chó càng dày. Khi chó được hai tuần, người nuôi nên bắt đầu tẩy giun cho chó. Sau đó, cứ sau 2 tuần lại thực hiện tẩy giun 1 lần đến khi thú cưng được đạt 2 tháng tuổi.

Lúc này, tần suất tẩy giun cho chó là 1 lần/ tháng cho đến lúc chó được 6 tháng tuổi. Sau đó duy trì3 tháng tẩy giun một lần đến khi 1 năm tuổi. Sau 1 khi được 1 tuổi, chỉ cần thực hiện tẩy giun định kì 1 năm/1 lần.

Nên tẩy giun cho chó trước hay sau khi ăn cũng là thắc mắc của nhiều người nuôi khi tẩy giun cho chó. Các bác sỹ thú y hàng đầu khuyên rằng, cách xổ giun cho chó tốt nhất là cho uống thuốc trước khi ăn.

Lưu ý: Hậu quả nghiêm trọng khi chó uống thuốc tẩy giun quá liều

Sổ giun cho chó vô cùng quan trọng, tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng thuốc xổ giun. Bởi lẽ, cho chó uống thuốc tẩy giun quá liều lượng còn nguy hiểm hơn việc bạn không xổ giun cho thú cưng của mình.

Khi cho chó uống thuốc xổ giun quá liều lượng cho phép, cơ thể nó sẽ xảy ra phản ứng sốc, nôn mửa và tiêu chảy với mức độ ngày càng nặng. Một số thú cưng có dạ dày nhạy cảm sẽ ngay lập tức nôn hết ra những thứ trong bụng. Nôn quá nhiều kết hợp với tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể chó mất nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Lúc này, bạn cần nhanh chóng mang thú cưng đến các đơn vị thú y uy tín để được các bác sỹ thú y thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh lý, có phương án xử lý kịp thời.

Rất nhiều trường hợp tự tiến hành tẩy giun cho chó tại nhà không đúng cách, khiến sức khỏe của nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất mạng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người bạn của mình, những người nuôi nên mang thú cưng của mình đến các địa chỉ chăm sóc thú cưng uy tín như LINO PET SPA để được các chuyên gia hàng đầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát và lựa chọn loại thuốc tẩy giun phù hợp.

Ngoài những thông tin đã nêu trong bài viết, nếu còn bất cứ băn khoăn, lo lắng nào liên quan đến nội dung tẩy giun cho chó, bạn đọc quan tâm có thể trực tiếp liên hệ đến LINO PET SPA để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ