Cách trị ve chó, bọ chét hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách trị ve chó, bọ chét hiệu quả không phải ai cũng biết

Ve chó, bọ chét là những kí sinh trùng thường gặp trên cơ thể chó. Những loại động vật này không chỉ khiến chó khó chịu, mệt mỏi mà có thể lây lan sang người, tấn công và để lại những hậu quả khá nghiêm trọng. Vậy, cách trị ve chó hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu kĩ hơn về cách diệt ve chó cùng Linopet nhé:

Ve chó, bọ chét là những loài ký sinh trùng sinh sống trên da chó và sống nhờ hút máu chó. Loại động vật này khiến chó mất đi một lượng máu lớn mỗi ngày, ngứa ngáy hó chịu. Khả năng sinh sôi và phát triển rất nhanh. Nếu chó không được hỗ trợ tiêu diệt kịp thời sẽ dẫn đến tử vong vì bị mất quá nhiều máu. Đặc biệt, ve cái có khả năng khiến chó bị bại liệt bởi một loại chất độc vô cùng nguy hiểm trong ước bọt của nó.

Vòng đời của ve chó

Sau khi xâm nhập được vào cơ thể của một con chó để kí sinh. Ve đực và ve cái sẽ giao phối ngay trên vật chủ và sản sinh một số lượng trứng khổng lồ, từ khoảng 2000 – 4000 trứng. Sau khi đẻ trứng, ve cái sẽ chết. Trong môi trường thuận lợi, trứng ve chó nở thành ấu trùng. Trứng ve chó thường có tại thảm thực vật sát mặt đất và chờ đợi vật chủ xuất hiện.Vật chủ của trứng ve chó ở giai đoạn này là chuột, các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, chúng chỉ kí sinh và tìm nguồn dinh dưỡng trên vật chủ vài ngày rồi trở lại môi trường thiên nhiên.

Sau đó một thời gian, ấu trùng ve chó sẽ biến thành nhộng, chúng lại tìm kiếm các vật chủ có kích thước lớn hơn như thỏ hoặc chồn, hút máu một thời gian ngắn rồi trở về với tự nhiên. Sau giai đoạn này, nhộng đã phát triển và có đầy đủ các hệ cơ quan như một con ve chó trưởng thành. Lúc này, chúng sẽ bám trụ tại các ngọn cây cao hơn, tìm cơ hội tấn công các vật chủ có kích thước lớn như chó, nai… và hút máu, dinh dưỡng cho đến hết phần đời còn lại của chúng. Tuy nhiên, đối với ve cái, chúng chỉ kí sinh trên cơ thể chó trong khoảng 3 tuần, sau khi đã giao phối được với ve đực, ve cái sẽ tìm cách rời vật chủ để trở lại môi trường tự nhiên như sân vườn, góc khuất để đẻ trứng. Trứng của nó lại bắt đầu một vòng đời mới như bố mẹ chúng.

Những dấu hiệu nào cho biết thú cưng đã bị ve chó tấn công?

Khi đã bị ve chó tấn công, chó có một số dấu hiệu đặc trưng sau:

  • Chó bị ngứa ngáy, khó chịu
  • Chó bị rụng lông
  • Khi phanh lông chó ra thì nhận thấy ve chó đang bám chặt vào da chó và hút máu.
  • Chó không lên cân, thường xuyên mệt mỏi, cọ sát người vào tường.
  • Chó ăn uống ít hơn, ít vận động và thường xuyên lắc thân.

Tác hại của ve, bọ chét với chó

Ve chó, bọ chét là loại động vật kí sinh vô cùng lỳ lợm và nguy hiểm. Chúng sẽ dần dần hút đi một lượng máu lớn của chó và lợi dụng cơ thể của chó làm “ngôi nhà” của mình. Nếu số lượng ve chó quá lớn, sức khỏe của chó sẽ dần dần suy kiệt vì thiếu máu, dinh dưỡng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ve chó có sống trên người không?

Thực tế là ve chó không thể kí sinh trên cơ thể người giống như trên người chó. Bởi chúng sẽ bị loại bỏ nhanh chóng thông qua quá trình vệ sinh hằng ngày.

Ve chó có thể tấn công cơ thể người bất cứ lúc nào có cơ hội. Khi bị ve chó cắn, chúng ta có cảm giác đau và sưng nhẹ, có cảm giác phỏng rát, thậm chí là khó thở. Sinh sống một thời gian dài trong tự nhiên và kí sinh trên nhiều loại động vật trước chó nên nguy cơ ve mang mầm bệnh truyền nhiễm là rất lớn và khi cắn người, chúng sẽ lây lan bệnh sang người. Vài loại ve có mang theo mầm bệnh và có thể lan truyền khi chúng cắn người. Các bệnh do ve truyền nhiễm thường có triệu chứng rất đa dạng và thường phát triển vài tuần đầu tiên sau khi nạn nhân bị cắn.

Cách diệt ve chó, bọ chét

Nếu phát hiện chó bị ve, bọ chét kí sinh thì chúng ta nên nên tắm và vệ sinh cho chó thường xuyên với tần suất khoảng 2 ngày 1 lần trong điều kiện thời tiết không quá lạnh để diệt ve chó trong nhà. Trong điều kiện cơ thể và bộ lông sạch sẽ, không có mùi hôi thì ve chó và bọ chét sẽ không thể kí sinh được hoặc bị chết sau mỗi lần tắm cho chó. Đây là những cách trị ve chó tại nhà hữu hiệu nhất.

Cách tắm cho chó cũng là một phương pháp diệt ve chó vô cùng hiệu quả.  Người nuôi nên tắm cho chó từ trên đình đầu trước sau đó mới đến phần lưng và thân chó theo nguyên tắc là tắm từ trên cao xuống dưới thấp. Cách tắm này sẽ khiến ve chó hoặc bọ chét bị tiêu diệt nhiều hơn.

Các loại thuốc diệt ve chó

Hiện nay, có một số loại thuốc diệt bọ chó chó hiệu quả.

  • Thuốc BiVermectin 0,1% tiêm 1 lần/ tuần trong khoảng 3 tuần.
  • Thuốc xịt chó Hantox: Xịt 1 lần/ ngày sau khi tắm cho thú cưng đến khi hết ve chó.
  • Thuốc Frontline: Sau khi tắm và sấy khô lông cho chó, tiến hành vạch từng phần có ve chó, bọ chét cư trú nhiều để xịt trực tiếp, sử dụng 1 lần/ ngày. Thuốc xịt ve chó trong nhà này được nhiều người nuôi chó lựa chọn sử dụng.
  • Thuốc Frontline Plus: Nhỏ thuốc trực tiếp lên phần da cổ giữa 2 xương vai của chó. Đây là cách diệt ve chó tận gốc được nhiều người áp dụng và thành công.
  • Sử dụng vòng đeo cổ Preventic: Chỉ cần đeo vòng vào cổ cho chó thay thế vòng đeo bình thường sẽ loại bỏ ve chó và ngăn ngừa ve tấn công, hút máu chó.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ