Cách chữa chó bị hóc xương an toàn và hiệu quả nhất

Cách chữa chó bị hóc xương an toàn và hiệu quả nhất

Xương là món ăn yêu thích của loài chó. Tuy nhiên, do bất cẩn trong quá trình ăn, chó bị hóc xương không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhiều người nuôi khi gặp phải tình huống này thường hoảng hốt, không biết xử lý như thế nào khiến chó bị tổn thương nghiêm trọng. Để hạn chế tối đa trường hợp này, người nuôi chó cần chú ý các vấn đề quan trọng dưới đây.

Biểu hiện chó bị hóc xương

Hiện nay, nhiều người trong chúng ta đều xem xương là món ăn khoái khẩu của chó. Chó ăn xương là hình ảnh đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, bản tính háu ăn, vụng về khiến nhiều chú chó chưa kịp thưởng thức khúc xương của mình đã gặp phải hiện tượng hóc xương vô cùng nguy hiểm.

chó bị hóc xương chó hóc xương cách chữa chó bị hóc xương chó bị hóc xương gà cách chữa chó hóc xương chữa hóc xương cho chó chó hóc xương phải làm sao chữa chó hóc xương chữa chó bị hóc xương

Nhiều người nuôi tỏ ra chủ quan, không tiến hành chữa hóc xương cho chó mà để cho thú cưng của mình tự xử lý khiến tổn thương ngày càng nghiêm trọng. Chữa chó bị hóc xương không phải ai cũng có thể thực hiện được, do đó phương án an toàn nhất khi gặp phải hiện tượng chó bị hóc xương gà, xương cá là liên hệ sự hỗ trợ của các bác sỹ thú y có chuyên môn.

Khi chó bị hóc xương có một số triệu chứng dưới đây:

  • Chó khạc nhổ liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí bị nôn tất cả những thức ăn mà chúng vừa mới ăn xong.
  • Nước dãi chảy ra nhiều và liên tục
  • Miệng chó luôn mở ra, cố ý không khép lại hoặc không khép lại được.
  • Chó bỏ ăn, ăn rất ít.
  • Chó mệt và ủ rũ.

Cách chữa trị cho chó bị hóc xương

Có 3 cách chữa chó bị hóc xương như sau:

Phương pháp thủ công: Đối với những trường hợp chó bị hóc xương nhỏ và gần khu vực cổ họng, các bạn có thể đeo bao tay, nhờ mọi người hỗ trợ giữ chó trong tư thế nằm yên để tiến hành gắp xương ra khỏi cổ họng cho chó. Các thao tác gắp xương từ cổ họng của chó ra cần được tiến hành nhẹ nhàng, tuyệt đối không được sử dụng tay trần để móc xương bởi bạn có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn bám ở tay xâm nhập sâu vào đường ruột của chó.

Cho chó ngậm vỏ cam: Kinh nghiệm từ xa xưa truyện lại rằng các chất trong vỏ cam có thể làm tiêu và mềm xương cá nhỏ. Do đó, họ thường cho chó ngậm một miếng vỏ cam để chiếc xương bị mắc sẽ mềm đi và trôi xuống. Tuy nhiên, đối với những mảnh xương to, phương pháp này không thể phát huy tác dụng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một miếng cơm trắng để chó ăn và nuốt xuống để đưa khúc xương đang mắc kẹt trôi xuống ruột và tiêu hóa.

Trong trường hợp chó bị mắc xương lớn và các biểu hiện của nó diễn biến phức tạp, các bạn nên đưa nó đến ngay các cơ sở thú y gần nhất để được can thiệp y tế kịp thời, hạn chế việc ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.

Lưu ý khi chó bị hóc xương

Trong quá trình xử lý, chăm sóc chó bị hóc xương, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Khi chó có biểu hiện bị hóc xương, chúng ta không được cho nó ăn thêm bất cứ loại đồ ăn nào, bình tĩnh suy nghĩ và vận dụng các kiến thức của mình có để tìm ra phương án giải quyết.
  • Việc hóc xương sẽ khiến chó khó chịu, thậm chí hoảng hốt và trở nên hung dữ hơn, chúng ta cần ở bên vuốt ve và động viên cho nó kịp thời, giúp chó hiểu được rằng bạn sẽ tìm ra phương án giải quyết sớm thôi.
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm, kĩ năng và cũng không tự tin để tự thực hiện móc xương ra cho chó, hãy liên hệ bác sỹ, tuyệt đối không được mạo hiểm.
  • Giữ chó nằm yên một chỗ, không để nó chạy nhảy trong khi đang bị hóc xương.

Phòng tránh và chăm sóc chó bị hóc xương

Để hạn chế tối đa việc chó bị hóc xương, người nuôi cần hạn chế cho nó ăn các thực phẩm có xương cứng hoặc cố gắng làm nhỏ xương nhất có thể.

Thực tế, xương khá tốt cho sức khỏe của chó và bản năng của chó là có khả năng gặm xương rất tốt. Tuy nhiên, xương cũng có thể là nguyên nhân khiến chó khó hấp thụ dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ bị hóc xương. Những loại xương cứng còn làm ảnh hưởng đến bộ răng và khả năng nhai của chó.

Thực phẩm cay nóng, ngọt hoặc xúc xích, giò chả đều không tốt cho chó như chúng ta tưởng. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển thể chất của chó.

Cần theo dõi quá trình chó ăn, lúc này chó sẽ không dám ăn nhanh, ăn vội vàng, làm giảm nguy cơ chó hóc xương và giúp hệ tiêu hóa của nó hoạt động tốt hơn.

Người nuôi cần tẩy giun định kì cho chó để giúp nó phát triển tốt hơn.

Hi vọng rằng một số thông tin kể trên đã một phần nào đó giúp người nuôi chó tự tin và bình tĩnh hơn khi không may gặp phải tình trạng chó nuôi của gia đình mình bị hóc xương. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu thêm một số tài liệu để chăm sóc chó nuôi được tốt hơn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ