Bệnh viêm gan ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm gan ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm gan ở chó là bệnh lý hết sức nguy hiểm, có thể khiến chó tử vong nhanh chóng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Một yếu tố khác khiến bệnh lý này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi virus gây bệnh có thể “sống sót” trong một quãng thời gian dài trong điều kiện môi trường bình thường và nhanh chóng tấn công chó khi có cơ hội. Để chăm sóc và bảo vệ thú cưng của mình khỏi mối nguy này, những người yêu thú cưng không nên bỏ qua những thông tin hữu ích trong khuôn khổ nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh viêm gan ở chó là gì?

Viêm gan ở chó là bệnh có khả năng lây lan rất nhanh. Nếu không được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh thì mọi con chó đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là đối với chó dưới một tuổi. Bệnh viêm gan ở chó không thể lây sang người.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở chó

Bệnh viêm gan ở chó do virus Canine Adenovirus-1 (CAV-1) gây ra. Loại virus này có đặc điểm là có thể tồn tại đến 3 tháng trong môi trường bình thường và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chó nếu nó có sự tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật, phân, nước dãi… mang virus gây bệnh.

bệnh viêm gan ở chó chó bị viêm gan viêm gan ở chó

Bệnh viêm gan ở chó có thể gây tử vong ở chó

Triệu chứng của bệnh viêm gan ở chó

Khi mắc bệnh viêm gan, chó trải qua thời kì ủ bệnh khoảng 4 – 7 ngày sau đó cơ thể bắt đầu xuất hiện những biểu hiện bất thường theo giai đoạn từ nhẹ đến nặng.

 • Chó bỏ ăn đột ngột, bị tiêu chảy, phân có máu và chuyển sang hôn mê.
 • Chó có thể sốt đến 39 độ đến 41 độ
 • Chó bị sưng hạch amidan, viêm họng và viêm thanh quản, ho khan, hô hấp khó khăn.
 • Tiêu chảy nghiêm trọng và nôn ra máu.
 • Chó thường co gập liên tục, quằn quại do những cơn đau dữ dội ở vùng bụng do nội tạng đang bị ảnh hưởng.
 • Trong điều kiện ánh sáng tốt, mắt của chó không còn hoạt động bình thường được, chảy nước mắt và ghèn mắt liên tục.
 • Dưới da xuất hiện những điểm xuất huyết, nhất là da vùng bụng, da ngả vàng như màu nghệ do chứng hoàng đản sắc tố mật đã tràn vào màu. Nếu chó đã chuyển sang màu vàng, rất khó có thể cứu vãn tình hình.

Chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan ở chó

Chẩn đoán bệnh viêm gan ở chó thông qua những biểu hiện bên ngoài kể trên kết hợp với việc thực hiện các xét nghiệm chuyên môn để test sự có mặt của virus như: Chẩn đoán huyết thanh học sớm đối với ICH, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu….

Bệnh diễn biến phức tạp và diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu không có phương án xử lý kịp thời thì cơ hội điều trị khỏi bệnh là rất khó.

Nếu phát hiện chó có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm gan, người nuôi chó cần liên hệ các cơ sở thú y uy tín để chó được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tình trạng bệnh và hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất. Việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này vô cùng quan trọng giúp tăng sức đề kháng cũng như khả năng chống chọi với virus gây bệnh của chó.

Bệnh viêm gan ở chó không có thuốc đặc trị, việc khắc phục dựa trên quy tắc ức chế những biểu hiện của bệnh. Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lý này như sau:

Nova-B.complex: Được dùng để tiêm 1ml vào bắp thịt của chó.

Nova-C.vit: Cứ 10kg cân nặng của chó thì sử dụng 1mg thuốc, tiêm vào sâu trong bắp.

Nova-aminovita: Tiêm 1mg/ 10kg thể trọng, mỗi ngày một lần

Nova-elecject: Tiêm vào khoang bụng, khoảng 1 đến 3 lần/ ngày với liều lượng 1mg/1-2 kg thể trọng của chó.

Nova-Hepa B12: Tiêm ở dưới da hoặc vào bắp của chó với liệu trình 2 ngày 1 lần, mỗi lần tiêm từ 2-5 ml.

Phòng bệnh viêm gan cho chó

Chó bị viêm gan thường có cơ hội sống rất thấp, sức khoẻ của chó cũng suy giảm nghiêm trọng nếu mắc phải cơn “bạo bệnh” này. Do đó, thay vì luống cuống tìm giải pháp khắc phục sau khi mắc bệnh thì chủ động phòng bệnh viêm gan cho chó là phương án hữu hiệu hơn cả. Để phòng bệnh viêm gan cho chó, những người nuôi chó cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Virus gây bệnh có thể tồn tại ở khắp mọi nơi, do đó nếu muốn bảo vệ thú cưng của mình, hãy tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ theo liệu trình quy định.
 • Tách chó bị bệnh ra khỏi đàn ngay khi nó bắt đầu có các biểu hiện bất thường.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nơi ở, các đồ dùng, đồ chơi của chó.
 • Hạn chế đưa chó đến những nơi công cộng của các loài chó, cho chó tiếp xúc với những con chó hoang, không rõ nguồn gốc.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho chó khoa học và đầy đủ để chó phát triển tốt, có khả năng miễn dịch cao.
 • Huấn luyện chó không tiếp xúc thân mật với những con chó khác hoặc ăn bất cứ loại thức ăn nào chúng tìm được.

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây đã một phần nào đó giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh viêm gan ở chó nguy hiểm này.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ