Bệnh Parvo ở chó: Triệu chứng, chuẩn đoán, cách điều trị bệnh

Bệnh Parvo ở chó: Triệu chứng, chuẩn đoán, cách điều trị bệnh

Virus Parvo là một trong những nguyên nhân chính khiến chó từ 3- 6 tháng tuổi suy kiệt, thậm chí chết. Do đó, làm thế nào để phòng chóng và khắc phục bệnh Parvo ở chó là thông tin được nhiều người yêu thú cưng quan tâm tìm hiểu.

Bệnh Parvo là gì?

Bệnh Parvo hay còn được gọi là Parvovirus do virus Canine parvovirus (CPV) gây ra, là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở chó, nhất là chó con. Sau khi nhiễm virus Parvo, sức khoẻ của chó ngày càng xấu và nhanh chóng tử vong nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cách thức truyền nhiễm bệnh Parvo

Parvo rất dễ lây lan thông qua qua dụng cụ chăn nuôi, chim chóc, động vật gặm nhấm, côn trùng… sẽ mang virus gây bệnh từ phân của chó đã bị nhiễm bệnh phát tán trong môi trường. Khi vô tình tiếp xúc, chó sẽ bị nhiễm virus và mang bệnh. Thậm chí các phương tiện giao thông: Dấu lốp xe, giày dép có dính phân của chó đang mang bệnh hoặc con người vuốt ve chó nhiễm virus Canine parvovirus rồi âu yếm chó khoẻ mạnh cũng đã khiến bệnh lây lan.

bệnh parvo ở chó parvo ở chó

Bệnh Parvo chỉ xuất hiện ở chó, không phát triển ở các động vật khác hoặc lây lan sang người. Virus gây bệnh Parvo có thể sống trong môi trường tự nhiên có ánh sáng mặt trời khoảng 5 tháng, điều kiện không có ánh sáng trong 7 tháng và 1 tháng trong nhà ở có vệ sinh.

Triệu chứng bệnh Parvo

Sau khi phơi nhiễm virus bệnh từ 3 – 7 ngày, cơ thể chó sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như: Mệt mỏi, không ăn uống, buồn bã, không còn vui đùa cùng chủ, sốt và nôn mửa liên tục. Sau đó, bệnh diễn biễn vô cùng nhanh chóng khiến người nuôi chó không kịp trở tay.

Khi mắc Parvo, chó có các thể bệnh khác nhau là thể cơ tim, đường ruột và kết hợp cả 2 thể.

Thể viêm cơ tim

Thể này tương đối hiếm gặp. Lúc này, virus Parvo sẽ tấn công vào cơ tim của chó, khiến nó khó thở, thởi thoi thóp, kiệt sức dần mà chế. Tình trạng này thường xuất hiện ở những con chó không được tiêm phòng bệnh kết hợp với sức đề kháng quá yếu. Thể viêm cơ tim khiến chó tử vong trong thời gian ngắn do suy kiệt sức lực. Dù được khắc phục sớm thì nguy cơ mắc các dị tật tim là không hề nhỏ.

Thể đường ruột

Thể này có tần suất nhiễm bệnh lớn hơn thể cơ tim, tế bào mô ruột của chó sẽ bị hoại tử và bong ra ngoài dẫn đến tình trạng chó bị xuất huyết đường ruột, tiêu chảy cấp kéo dài, mất nước, tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập và tấn công chó. Bên cạnh đó, virus gây bệnh cũng khiến hệ tiêu hoá của chó bị tê liệt hoàn toàn, thức ăn và chất dinh dưỡng không được dạ dày hấp thụ gây ra hiện tượng nôn mửa, bỏ ăn. Lúc này, phân của chó có màu đỏ do máu và có mùi tanh khó chịu.

Thể kết hợp

Nhiều trường hợp, virus gây bệnh sẽ khiến chó mang đầy đủ các đặc điểm của 2 thể bệnh trên. Thời gian phát bệnh diễn ra trong thời gia ngắn và chó tử vong nhanh chóng.

Chuẩn đoán bệnh Parvo

Để chẩn đoán bệnh Parvo trên chó, người nuôi chó có thể quan sát và nhận biết từ các hiện tượng bất thường tương ứng với biểu hiện của bệnh như: Tiêu chảy, phân có máu, không ăn uống, không vận động…

chữa bệnh parvo ở chó - bệnh parvovirus ở chó

Khám sức khỏe thường xuyên cho chó

Tại các cơ sở thú y, bác sỹ sẽ lấy mẫu phân của chó đang nghi nhiễm để làm phản ứng miễn dịch học ELISA (Enzyme-Linked ImmunoSorbent Assay). Nếu phát hiện kháng thể từ bộ kháng nguyên mẫu, hoặc phản ứng “ngưng kết hồng cầu” Hemagglutination Assay khi soi trên kính hiển vi điện tử thì chó đã bị nhiễm bệnh Parvo.

Phân biệt bênh Parvo với các bệnh khác

Bệnh Parvo có các dấu hiệu ban đầu với các bệnh lý về hệ tiêu hoá, hô hấp, bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. Do đó, thường bị chủ nhân bỏ qua và không tiến hành khắc phục kịp thời, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh Parvo cho chó

Khi phát hiện các dấu hiệu bệnh lý bất thường, người nuôi cần nhanh chóng đưa chó đến các cơ sở thú y gần nhất để chẩn đoán và chữa bệnh Parvo ở chó bằng các phương pháp phù hợp.

bệnh parvovirus trên chó - chữa bệnh parvo ở chó

Parvo là bệnh Nguy hiểm ở chó

Bệnh Parvo không có thuốc đặc hiệu, phương pháp điều trị đang được sử dụng chủ yếu là để khắc phục triệu chứng, bù dịch cân bằng điện giải, đồng thời chống nhiễm trùng kế phát bằng một số loại kháng sinh như: Cefoxitin, timentin, enrofloxacin, metronidazole. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung vitamin B-Complex để tăng cường sức khoẻ cho chó.

Ngày nay, sử dụng phương pháp “miễn dịch thụ động” bằng truyền huyết thanh của chó khác đã xác định có miễn dịch với Parvo để điều trị chó đang mắc bệnh.

Lưu ý khi điều trị bệnh Parvo cho chó

Chỉ có các bác sỹ thú y có chuyên môn mới có thể đưa ra phác đồ điều trị đúng nhất. Người nuôi chó không được tự áp dụng các phương pháp điều trị được lưu truyền trong dân gian, hay cho chó uống nước đường liên tục vừa khiến bệnh diễn biến phức tạp vừa cướp đi cơ hội sống của thú cưng.

Cách phòng bệnh Parvo ở chó

  • Để ngăn ngừa bệnh Parvo cho chó, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:
  • Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh Parvo cho chó ngay từ 6- 8 tuần tuổi. Sau đó 1 tháng thì tiêm nhắc lại lần 2 để tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, hằng năm, cần tiến hành tiêm phòng nhắc lại bệnh Parvo ở chó một lần nữa.
  • Chó con, chó chưa được tiêm phòng không được tiếp xúc với chó không rõ nguồn gốc, từ nơi khác chuyển về hoặc các tác nhân trung gian có nguy cơ mang mầm bệnh.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho chó đầy đủ, khoa học, tẩy gin sán cho chó ngay khi nó được 1 tháng tuổi.
  • Không đưa chó đi làm đẹp, huấn luyện hoặc dạo chơi ở những địa điểm tập trung quá nhiều chó.
  • Vệ sinh, sát trùng chuồng trại thường xuyên để loại bỏ mầm bệnh.

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ