Bệnh ho cũi chó: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng & điều trị

Bệnh ho cũi chó: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng & điều trị

Mỗi con chó đều ít nhất bị nhiễm bệnh ho cũi chó ít nhất một lần trong đời. Ở những khu vực có nhiệt độ lên xuống thất thường, độ ẩm cao, mưa nhiều, tần suất thú cưng mắc phải căn bệnh này càng cao. Do đó, cách nhận biết, khắc phục và phòng chóng bệnh ho cũi chó là thông tin được nhiều người nuôi chó quan tâm tìm hiểu.

Bệnh ho cũi chó là gì?

Bệnh ho cũi chó hay còn gọi là bệnh viêm khí quản, viêm phế quản truyền nhiễm, là bệnh hô hấp không hiếp gặp ở loài chó. Tại Việt Nam, trong giai đoạn giao mùa, chó không được mặc đủ ấm, thường xuyên bị ướt, nhiễm lạnh nên rất dễ mắc bệnh. Các bạn có thể liên tưởng bệnh ho cũi chó này tương tự như bệnh viêm phổi ở người.

Bệnh ho cũi ở chó, chó bị ho uống thuốc gì?

Chó bị ho cũi cần được điều trị kịp thờ để tránh hậu quả đáng tiếc

Nguyên nhân bệnh ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân, đa phần là do thời tiết khắc nghiệt khiến cơ thể chó xảy ra phản ứng, tạo điều kiện cho virus tấn công và dẫn đến bệnh. Tác nhân gây bệnh là virus Canine parainfluenza kết hợp với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp gây ra.

Virus bệnh ho cũi chó thường ẩn nấp ở các dụng cụ chăn nuôi, đồ dùng sinh hoạt hoặc trong chất thải ô nhiễm, thông qua tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng này hoặc dưới sự tác động của con người khiến nó bị mang bệnh. Bên cạnh đó, việc người nuôi không vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ vệ sinh cho chó kém cũng trở thành tác nhân khiến chó mắc bệnh ho cũi.

Triệu chứng bệnh ho cũi chó

Khi bị nhiễm virus gây bệnh ho cũi chó, chó có các biểu hiện dưới đây:

 • Chó thường chủ động tìm những khu vực dâm mát, kín đáo, có hơi lạnh, gần các vũng nước để nằm.
 • Chó bị ho khạc kéo dài từ 7 – 15 ngày, chó bị ho khạc như hóc xương, tiếng ho khàn khàn như ngỗng kêu.
 • Mắt đục ngầu, có ghèn, chảy nước mắt.
 • Nôn mửa
 • Mũi chảy nước, dịch màu xanh nhưng vẫn khô và rát.
 • Chó chán ăn, sốt cao, lười vận động, sút cân nhanh chóng.

Trường hợp nặng chó có biểu hiện tiêu chảy, phân nát và có chất nhầy rất tanh, nôn ra dịch màu vàng, khó thở, hôn mê sâu liên tục và có thể dẫn đến tử vong.

Chuẩn đoán bệnh ho cũi chó

Việc chẩn đoán phụ thuộc vào các biểu hiện triệu chứng mà chúng mắc phải, tiền sử bệnh lý cũng như quá trình tiếp xúc với các con chó khác.
Chó nghi nhiễm bệnh cần được đưa đến các cơ sở thú y uy tín để tiến hành các xét nghiệm cần thiết bao gồm thử máu, thử nước tiểu và phân tích thành phần có trong đó để phát hiện sự tồn tại của mầm bệnh. Kết quả của quá trình xét nghiệm cùng với các biểu hiện bên ngoài và phân lập virus, nuôi cấy vi khuẩn sẽ xác định chính xác tình trạng sức khoẻ và vấn đề thú cưng đang gặp phải.

Giống chó thường mắc ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó có thắc diễn ra ở tất cả các giống chó nội và ngoại nhập, tuỳ vào điều kiện sống và quá trình chăm sóc của người nuôi. Tuy nhiên, chó ở khu vực phía Bắc có nguy cơ mắc bệnh cao và nghiêm trọng hơn ở phía Nam do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, chó đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ít bị bệnh ho cũi hơn những con chó chưa được tiêm phòng.

Điều trị bệnh ho cũi cho chó

Nếu phát hiện chó ho khan kéo dài kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, người nuôi cần nhanh chóng đưa nó đến các cơ sở thăm khám thú y để được hướng dẫn chăm sóc và áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời.

bệnh ho cũi chó điều trị như thế nào?

Chó bị ho và sổ mũi

Trong quá trình này, các bạn cần theo dõi tình trạng sức khoẻ của chó và lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nhanh chóng tách riêng chó bị bệnh với những con chó khác
 • Sử dụng máy làm ẩm hay máy hơi nước để giúp chó dễ chịu hơn.
 • Không cho chó tiếp xúc với các tác nhân có mùi độc hại, đặc biệt là khói thuốc lá
 • Tham khảo ý kiến của bác sỹ và cho chó sử dụng các loại thuốc điều trị đặc hiệu.
 • Chú ý dây đeo cổ chó, cố gắng nới lỏng hết mức có thể để giúp chó thoải mái nhất.
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho chó sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, an toàn.

Thông thường, nếu được chăm sóc chu đáo, thuốc thang đầy đủ thì những triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc trong khoảng từ 3 – 6 tuần. Nếu phát hiện chó có dấu hiệu hôn mệ, khó thở, thở gấp thì cần đem chó đến bác sỹ thú y để được theo dõi và khắc phục kịp thời.

Chó bị ho cũi uống thuốc gì?

Khi chó bị ho cũi, các loại thuốc điều trị phù hợp trong lúc này thuộc 2 nhóm thuốc cắt cơn ho và thuốc chống vi khuẩn. Tuy nhiên, tên gọi và cách sử dụng các loại thuốc này như thế nào thì các bạn cần liên hệ các bác sỹ thú y chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Không được tự ý mua thuốc về điều trị cho chó tại nhà mà không có ý kiến của bác sỹ thú y.

Phòng bệnh ho cũi

Để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ chó bị mắc phải bệnh ho củi, người nuôi chó nên hạn chế đưa chó đến những khu vực công cộng, nơi tập trung nhiều động vật. Tiêm phòng vắc xin đúng liệu trình, đúng thời gian theo khuyến cáo của bác sỹ thú y.
Tuy nhiên, dù đã tiêm phòng đúng lịch nhưng khả năng bị nhiễm bệnh ho củi của chó là không hề nhỏ. Do đó, hãy sẵn sàng bất cứ lúc nào để chăm sóc chó trong trường hợp lây nhiễm.

Bệnh ho cũi chó có thể tấn công những người có thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém, nên những trường hợp này bạn cần tránh đến gần hoặc tiếp xúc với chó đang mắc bệnh ho cũi.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ