Bệnh chó dại: Biểu hiện, triệu chứng & cách nhận biết chó dại cắn

Bệnh chó dại: Biểu hiện, triệu chứng & cách nhận biết chó dại cắn

Chó là vật nuôi quen thuộc và vô cùng thân thiết trong nhiều gia đình. Bình thường chúng rất ngoan ngoãn và có thể hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, bệnh dại ở chó có thể đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Bạn hãy cùng Linopet tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bệnh chó dại là gì?

Bệnh chó dại là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương và dẫn đến tử vong nếu không được khắc phục sớm, thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi.

Bệnh chó dại và những lư ý, phòng tránh bị chó dại cắn

Bệnh chó dại khá nguy hiểm

Nguyên nhân

Bệnh chó dại do vi rút RNA sợi đơn của Lyssavirus, thuộc họ Rhadoviridae, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của chó, gây liệt não, viêm não, làm cho con chó trở nên hoảng loạn, không nghe lời và chết. Nếu con người tiếp xúc gần gũi hoặc bị chó mắc phải virus bệnh dại cắn phải thì sẽ bị lây nhiễm bệnh dại từ chó.

Triệu chứng

Khi bị nhiễm virus dại, chó có các biểu hiện bị động kinh, sủa liên tục, thường tìm kiếm các đồ vật, con người để cắn hoặc tự cắn vào cơ thể mình.

Mắt đỏ, sùi bọt mép.

Sợ gió, sợ nước, sợ nước, bỏ đi và ăn lung tung.

Không ăn uống, ngáp thường xuyên, nằm lỳ trong chuồng (thể dại câm), chân, hàm bị liệt, thè lưỡi ra ngoài, nước dãi chảy nhiều, sụt cân nhanh chóng, chuyển sang bại liệt và chết.

Biểu hiện bệnh dại ở chó

Chó bị bệnh dại được chia thành 2 thể:

Thể dại cuồng

Chó bị dại cuồng có triệu chứng hung dữ, sẵn sàng tấn công con người bất cứ lúc nào. Thể này chỉ chiếm 1/4 các trường hợp chó dại và được chia làm 3 thời kỳ.

Thời kì tiền lâm sàng: Chó sẽ thay đổi các thói quen thường ngày, hay bứt rứt, lo lắng, ăn nhiều hơn bình thường và bị sốt, nước dãi của nó đã có virus dại. Thời kỳ này có thể chỉ diễn ra trong vài giờ nhưng cũng có khi kéo dài đến 1- 2 ngày. Chó thường trốn vào gầm bàn, gầm dường, nơi không có nhiều ánh sáng và kín gió. Khi được ôm ấp, vuốt ve đều có thái độ miễn cưỡng, khó chịu, hay sủa vu vơ, tru lên từng hồi và đớp không khí.

Thời kì phát bệnh: Chó cắn bóng của chính nó, cử động, lăn lộn, chạy nhảy với tuần suất cao, hay đớp không khí. Chúng ăn uống khó khó khăn, có biểu hiện như bị hóc xương, kêu khàn khàn, âm thanh lúc to lúc nhỏ không đều, tiếng sủa vang và hú ghê rợn về cuối. Mắt đỏ ngầu, nước dãi chảy đặc và dính quanh mép như bọt xà bông. Chó có hiện tượng lên cơn dại khi gặp phải một sự kích thích nhẹ, cắn đồ vật, cắn cơ thể mình và nhào ra đường chạy rông, chó bỏ nhà đi và chết đi trong tình trạng gầy rộc, kiệt sức và đầy thương tích.

Thời kỳ bại liệt: Nếu được xích giữ cẩn thận, vượt qua thời kì phát bệnh điên cuồng, chó sẽ rơi vào tình trạng bại liệt nhanh chóng. Nó không còn tự nuốt được thức ăn, nước uống, lưỡi và hàm dưới bị liệt nên lưỡi bị thè ra ngoài, nước dãi chảy ra rất nhiều, mắt lõm sâu, phờ phạc, 4 chân không đứng vững được, táo bón, bí tiểu sau đó ngã vật ra và chết.

Thể dại câm

Ở thể này, chó không có những cơn điên cuồng. Chó sẽ bị bại liệt một số bộ phận nào đó trên cơ thể, việc vận động trở nên vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, nó còn có biểu hiện buồn rầu, ủ rủ, chảy nước mắt, nước miếng nhiều, liệt cơ hàm, miệng không ngậm lại được, lưỡi thè ra ngoài, chó không sủa, không cắn mà chỉ gầm gừ ở trong miệng. Những biểu hiện này diễn ra trong 2 đến 3 ngày, khi chủ chăm sóc, đút cho chó ăn hoặc vệ sinh cho chó có thể khiến nó bị kích thích, khó chịu và cắn chủ.

Thời gian ủ bệnh dại ở chó

Dù ở thể dại cuồng hay dại câm, thời gian ủ bệnh của nó cũng chỉ diễn ra vô cùng nhanh chóng trong vòng từ 2 – 7 ngày. Trong vòng 2 tuần kể từ khi phát bệnh, chó sẽ chết do hệ hô hấp bị tê liệt, không thể ăn uống và tự làm tổn thương cơ thể mình.

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh

Nhiều người vẫn không biết chó dại cắn người bao lâu thì chết, nên vẫn chủ quan, chần chừ không tiến hành tiêm vắc xin đã phải gánh chịu những hậu qủa thương tâm. Chó bị bệnh dại, sau khi cắn người chỉ sống được không quá 10 ngày, thường là khoảng 5-7 ngày sau khi cắn người đầu tiên thì những triệu chứng dại của chó sẽ xuất hiện nhiều hơn, sau đó bại liệt rồi chết. chó dại cắn người bao lâu thì chết

Cách nhận biết chó dại cắn

Sau khi bị chó cắn, chúng ta cần rà soát lại các biểu hiện của nó trong thời gian gần đây xem có hiện tượng gì bất thường không và theo dõi chó trong khoảng 2 tuần. Nếu chó không có các dấu hiệu bất thường thì hãy an tâm rằng, nó chỉ hơi quá khích. Còn nếu chó có các dấu hiệu của bệnh dại kể trên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh dại.

Những vụ tấn công của chó dại

Tháng 8 được xem là mùa giao phối của chó, đồng thời cũng là thời điểm chó dại cắn người có dấu hiệu gia tăng nhiều nhất. Trên Thế Giới và tại nhiều tỉnh thành của nước ta đã ghi nhận và thống kê số lượng các trường hợp người bị chó dại cắn khá lớn. Tiêu biểu là các vụ việc sau:

bị chó dại cắn phải làm gì

Bị chó dại cắn nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Vào tháng 2 năm 2007 ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An, một con chó bị mắc bệnh dại đã cắn 52 học sinh và 2 nhân viên của một trường tiểu học chỉ trong vòng 4 ngày, sau đó phát bệnh và chết.

Tháng 10 năm 2007 tại huyện Ninh Sơn của tỉnh Ninh Thuận, một con chó dại đã cắn 33 người, trong đó có 7 trẻ em dưới 10 tuổi. Nó đã bị đập chết trước khi bệnh dại hành hạ.

Vào năm 2008, tại thôn Đông Lao, xã Đông La huyện Hoài Đức, Hà Nội xảy ra trường hợp một em bé 5 tuổi bị chó dại cắn dẫn đến tử vong. Nguyên nhân của sự việc thương tâm này là do gia đình đã không đưa bé đi tiêm phòng mà tự chữa vết thương của bé bằng dầu gió và nước lã.

Tháng 1 năm 2009, 6 con chó dại là mẹ con đã cắn 57 người sống tại thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, khiến 2 người tử vong. Hậu quả đau lòng này xảy ra vì người dân đã chủ quan, không tiêm phòng vắc xin kịp thời, dẫn đến các biểu hiện của người bị chó dại cắn, phát bệnh dại vvà chết trong đau đớn vì không thể chữa trị được nữa.

Cách Xử lý khi bị chó dại cắn

Để ngăn ngừa những hậu quả thương tâm vì bị chó dại cắn đã kể ra ở trên, nếu không may gặp phải trường hợp này, chúng ta nên nhanh chóng xử lý theo trình tự như sau:

Rửa sạch vết thương nhiều lần bằng xà phòng đặc hoặc các chất tẩy rửa khác dưới vòi nước mạnh ít nhất 5 phút để loại bỏ hết dị vật và các mô đã bị dập nát. Sau đó sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% nhằm làm giảm thiểu đến mức tối đa lượng virus tại nơi xâm nhập và liên hệ các cơ sở y tế chuyên khoa để tiêm phòng vắc xin sớm nhất có thể.

Phòng tránh chó dại

Nhằm hạn chế đến mức tối đa những tổn thương do bệnh dại gây ra, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau đây: Trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận, không để chúng chạy rông và tiêm chủng vắc xin đúng thời gian quy định. Chó ra đường phải đeo rọ mõm. Khi cho có dấu hiệu bị bệnh dại, hoặc đã chết vì bệnh dại, tuyệt đối không sử dụng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

Như vậy, bạn đã hiểu tổng quan về bệnh dại ở chó để biết cách phòng tránh cho em cún và bảo vệ mình khi không may bị chó cắn rồi.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay
Xem Bản Đồ